Server MU lậu Private W4VN miễn phí không nạp thẻ

GỬI CÁC NPH + STUDIO VIỆT

Cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin đã được hé mở

Đăng ngày 12/4/2015 by Việt Anh Lê

Cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin mãi tới hàng chục năm sau người ta mới giải đáp được.

Hẳn chúng ta ít ai không biết về phi hành gia nổi tiếng Gagarin. Ông đã ghi dấu vào lịch sử với tư cách là người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ vào ngày 12 tháng 4 năm 1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông. Tuy nhiên, phi hành gia nổi tiếng này đã hi sinh bi thảm cùng đồng nghiệp Seryogin khi chiếc máy bay MiG-15 của họ nổ tung vào ngày 27 tháng 3 năm 1968. Tình huống cái chết của Gagarin trong nhiều năm vẫn nằm trong vòng bí ẩn và có nhiều tình huống mâu thuẫn được đặt ra.

Cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin đã được hé mở

Trong nhiều năm đã có rất nhiều tranh cãi về cái chết của phi hành gia vĩ đại. Năm 2003, một giả thuyết mới của Đại tá nghỉ hưu người Nga Igor Kuznetsov cho rằng Yuri hy sinh vì khoang lái của chiếc máy bay MiG-15 không được hàn kỹ lưỡng. Một nguyên nhân nữa cho cái chết này, đó là do các phi công của MiG-15 không chuẩn bị kỹ trước khi bay. Năm 2011, một tài liệu được lập năm 1968 bởi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản để điều tra vụ tai nạn đã được giải mật. Nó cho thấy một trong hai phi công Gagarin hoặc Seryogin đã thực hiện một động tác thao diễn mạnh, có khả năng là để tránh một quả khí cầu thời tiết, dẫn tới việc chiếc máy bay phản lực rơi vào tình trạng mất điều khiển khí động trong điều kiện khí tượng phức rạp. Báo cáo cũng đề cập một khả năng khác là chiếc phản lực có thể đã vận động mạnh để tránh rơi vào một đám mây che, nhưng thao tác quá gấp lại khiến nó mất điều khiển [Wikipedia].

Cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin đã được hé mở

Ngay mới đây, sau hơn 40 năm giữ bí mật phi hành gia Aleksey Leonov người đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian vào năm 1965 đã đấu tranh để tiết lộ những gì đã thực sự xảy ra vào tháng 3/1968. Trong quá trình điều tra vào thời điểm đó. Leonov và ủy ban điều tra cũng đã có kết luận chiếc máy bay rơi khi hai phi hành gia cố gắng tránh các đối tượng bên ngoài. Tuy nhiên ông đã tuyên bố với RT đó không phải lý do thực sự. Theo một tài liệu thì một chiếc máy bay chiến đầu SU-15 đã bay gần máy bay của Gagarin ở cự ly nguy hiểm trong thời điểm đó. Và chiếc máy bay đã làm nhiễu tầm lái của Gagarin. Theo lời ông tuyên bố với RT : “hi công đã không làm theo hướng dẫn trong sách là giảm dần đến độ cao 450m. Tôi biết điều này bởi tôi đã ở đó. Tôi nghe thấy âm thanh và nói chuyện với nhân chứng. Chiếc máy bay chỉ giảm 10-15 m xuống đám mây bay ngang trước mặt Gagarin làm ông phải bẻ lái máy bay của mình khẩn cấp khiến nó rơi vào tình trạng mất cân bằng, lao xuống đất theo hình xoắn ốc với vận tốc lên tới 750 km/h”

Cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin đã được hé mở

Người phi công lái chiếc SU-15 không được tiết lộ danh tính do nhiều lý do. Phi hành gia Leonov cho biết rằng sự thật này mới chỉ được cho phép công bố sau rất nhiều nỗ lực. Trước đây các giả thuyết về cái chết của Gagarin thậm chí còn bị quy chụp bởi nhiều lý do liên quan tới chính trị, khủng bố, tâm linh … Nhưng có lẽ thông tin ông Leonov đưa ra sẽ là kết luận cuối cùng chính xác nhất về các chết của Yuri Gagarin.

Cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin đã được hé mở

Cái chết của phi hành gia Gagari là một mất mát lớn của Liên Xô nói riêng và toàn nhân loại nói chung. Đến nay ông vẫn được tưởng niệm, tôn vinh bằng nhiều cách khác nhau. Tên ông đã được đặt cho thị trấn Gagarin (tên cũ Gzhatsk), miệng núi lửa trên mặt tối của Mặt Trăng, tiểu hành tinh số 1772, huy chương vàng của FAI (được trao tặng kể từ năm 1968) và một quảng trường ở Moskva.

Tagged with: