GỬI CÁC NPH + STUDIO VIỆT

Putin thắng thuyết phục bầu cử Tổng thống Nga

Đăng ngày 24/11/2017 by Việt Anh Lê

Nhà lãnh đạo đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov nhận được 17% phiếu bầu,  tỷ phú tự ứng cử Mikhail Prokhorov – 6,9%, thủ lĩnh đảng Tự do Dân chủ  Vladimir Zhirinovsky – 6,7%, người đứng đầu đảng “Nước Nga công bằng” Sergei Mironov – 3,7%.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin sau đó tham dự cuộc mit-tinh của những người ủng hộ, diễn ra dưới chân điện Kremlin trên Quảng trường Manezhnaya ở Moscow. Hơn 110.000 người tập hợp tại Quảng trường Manezhnaya để mừng chiến thắng của ứng viên Putin.

Phát biểu tại đây, ông Putin tuyên bố rằng cuộc bầu cử Tổng thống là thử nghiệm về độ trưởng thành và sự độc lập chính trị của đất nước.

“Không ai và không cái gì có thể ép buộc chúng ta. Chúng ta đã thắng nhờ sự ủng hộ của đại đa số cử tri nước ta. Chúng ta đã giành được thắng lợi trong sạch”, Thủ tướng nói.

Trong khi đó, các đại diện nhóm giám sát độc lập nước ngoài đánh giá rằng cuộc bầu cử Tổng thống Nga phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

“Chúng tôi có thể nói rằng nhiều quốc gia giờ đây có thể theo điển hình của Nga”, quan sát viên từ Serbia nhấn mạnh. Đại diện của Italy gọi cuộc bầu cử Nga là “ấn tượng và dân chủ”. Nhà quan sát từ Hungary thông báo rằng ông dự định đưa vào bản báo cáo cho các đồng nghiệp từ Nghị viện châu Âu ý kiến khuyến nghị nên “sử dụng kinh nghiệm của Nga trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu”.