Server MU lậu Private W4VN miễn phí không nạp thẻ

GỬI CÁC NPH + STUDIO VIỆT

Bảo vệ internet cư dân mạng tự viết luật

Đăng ngày 25/5/2015 by Việt Anh Lê

Từ khi trang web được thành lập vào năm 2005 cho đến nay, những “cư dân” của reddit.com được coi như những người truyền tin tức, tạo nên cũng như phổ biến những trào lưu mạng đầu tiên, bên cạnh diễn đàn ảnh (imageboard) 4chan.org. Và mới đây, những người sử dụng Reddit lại thêm hy vọng họ sẽ có tên trong lịch sử internet khi “tự tay” viết nên một bộ luật bảo vệ các nội dung số trên mạng internet trước những bộ luật hay hiệp định như SOPA hay ACTA.

 

Được Reddit tạo hẳn cho một phân vùng riêng (r/fia), mọi thứ về bộ luật được chính các ‘netizen’ viết ra mang tên Free Internet Act (FIA) này đều có thể được cộng đồng người sử dụng đem ra bàn luận cũng như góp ý để sửa đổi.

Mục tiêu của bộ luật được viết rất rõ ràng ở cạnh trang web: “Nhằm mục đích khuyến khích sự đa dạng, sáng tạo, những điều mới mẻ cũng như những thay đổi cần thiết bằng cách ngăn chặn những biện pháp kiểm duyệt mạng toàn cầu. FIA sẽ tạo ra một công đồng internet không có sự kiểm duyệt ở bất kỳ đâu. Người sử dụng internet có quyền được sở hữu kiến thức một cách miễn phí. Chúng ta, những người sử dụng internet mới là những người kiểm soát nội dung của mạng toàn cầu, chứ không phải chính phủ các nước. Tuy nhiên, những bộ luật với nội dung bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ sẽ vẫn có giá trị”.

Sau những nỗ lực phản đối bộ luật SOPA hay hiệp định ACTA bước đầu đi đến kết quả tốt, một ‘Redditor’ người Áo với nickname ‘RoyalWithCheese22’ đã đi đến quyết định sẽ cùng cộng đồng Reddit tạo nên một bộ luật để bảo vệ mạng internet. “Ý tưởng của tôi chợt đến khi cùng một lúc, hàng loạt bộ luật đe dọa internet cùng xuất hiện. Những nỗ lực phản đối SOPA lẫn PIPA đã bước đầu thành công, và tôi nghĩ rằng cộng đồng internet hoàn toàn có thể tạo ra một thứ để đối phó với tất cả những bộ luật có khả năng đe dọa mạng toàn cầu”.

Tuy nhiên, mặc dù là một quản trị viên Reddit, ‘RoyalWithCheese22’ không hề tự nhận mình là người điều hành dự án FIA. “Tôi không phải leader của dự án. Đây là một dự án tập thể theo đúng nghĩa đen. Bất cứ thứ gì được tập thể đồng tình đều sẽ có mặt trong FIA”.

Một người sử dụng Reddit khác đến từ Anh với nickname ‘Downing_Street_Cat’ đã thấy bài post về FIA của ‘RoyalWithCheese22’ và quyết định tạo ra một phân vùng riêng trên Reddit chỉ để cho các Redditor khác bàn luận cũng như góp ý về ‘bộ luật’ này. Anh cho biết: “Chúng tôi đang cố tạo ra một văn bản hợp pháp bao vệ quyền tự do trên internet cũng như ngăn chặn những thứ như SOPA hay ACTA”.

Sau nhiều tranh luận, cuối cùng thì các Redditor cũng quyết định FIA sẽ là một bộ luật quốc tế. Trong FIA có ghi rất rõ: “những bộ luật của các quốc gia đơn lẻ không hề có giá trị trên mạng internet” cũng như “không một quốc gia nào có thể trở thành bá chủ internet”. Về phần những hành vi phạm pháp có liên quan đến mạng toàn cầu, FIA chỉ rõ: những hành vi phạm pháp sẽ được “xử lý dựa trên những bộ luật đã có sẵn tại từng quốc gia”.

Ở thời điểm hiện tại, bản dự thảo bộ luật bảo vệ internet của Reddit vẫn còn đang trong quá trình sửa đổi và bổ sung, tuy nhiên ai cũng hy vọng FIA sẽ trở thành một bộ luật toàn cầu. ‘RoyalWithCheese22’ nói: “Quả là một ý tưởng tuyệt vời khi cho người dân tự viết nên bộ luật bảo vệ quyền lợi của chính họ”.