GỬI CÁC NPH + STUDIO VIỆT

Khi đang duyệt web, nhìn thấy một chữ hay nội dung gì đó mà chúng ta muốn tìm hiểu thêm thông tin, thường chúng ta sẽ làm hai cách. Nhớ nó rồi gõ vào công cụ tìm kiếm, nhanh hơn một chút là sao chép và dán vào thanh tìm kiếm. Tuy nhiên, hai việc này vẫn chưa nhanh bằng thao tác “Continuous Gestures” (tạm dịch: tìm kiếm bằng cử chỉ liên tục) mà Google vừa đăng kí bản quyền. Theo đó, người dùng có thể tìm kiếm nhanh bằng cách vẽ một chữ “g” (tượng trưng cho việc dùng Google làm công cụ tìm kiếm), sau đó tiếp tục vẽ một vòng tròn bao quanh nội dung cần tìm. Sau đó, máy sẽ tự động thực hiện lệnh tìm kiếm và trả lại kết quả. Tương tự, có thể vẽ chữ “w” nếu muốn dùng Wikipedia hay “y” tượng trưng cho Yahoo. Google ghi chú rằng thao tác vẽ có thể được thực hiện trên màn hình cảm ứng hoặc một khu vực “nhạy cảm ứng không hiển thị” (có thể hiểu là bàn di chuột). Chưa rõ Google sẽ áp dụng tính năng Continuous Gestures này lên thiết bị nào, có thể là Android chăng?

Trong các trường hợp phức tạp hơn, người dùng có thể liên tục vẽ nhiều vòng tròn để tìm kiếm cùng lúc nhiều nội dung. Ví dụ, một trang tài liệu mở ra có dòng chữ “thức ăn Thái”, “nhà hàng” và ở đâu đó là một bản đồ thành phố A. Người dùng sẽ vẽ chữ tượng trưng cho công cụ tìm kiếm, giả sử như là “g”, sau đó tiếp tục giữ tay trên màn hình cảm ứng, vẽ thêm vòng tròn bao quanh dòng chữ “thức ăn Thái”, “nhà hàng” và hình ảnh bản đồ. Khi đó, Google sẽ tìm cụm từ “nhà hàng thức ăn Thái ở thành phố A”.

Ngoài ra, thiết bị sẽ hiển thị một số tùy chọn liên quan đến các cụm từ đó chứ không bắt ép người dùng phải tìm kiếm chỉ một thứ duy nhất (ở hình bên trên, danh sách này được kí hiệu là “Option List”). Ví dụ: tìm cụm từ “pizza” thì các lựa chọn có thể xuất hiện đó là định nghĩa từ “pizza”, công thức làm pizza, hình ảnh pizza,… Lựa chọn như thế này cũng sẽ xuất hiện khi người dùng chọn cùng lúc nhiều một cụm nội dung hoặc đường vẽ không rõ ràng, chỉ bao phủ một phần của nội dung đang hiển thị trên màn hình.

Tagged with: