GỬI CÁC NPH + STUDIO VIỆT

Báo cáo mới nhất của StatCounter cho biết trình duyệt mặc định của hệ điều hành Android đã trở thành trình duyệt web phổ biến nhất trong thế giới mobi. Dữ liệu được đo từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 2 năm 2012. Trình duyệt trên Android cho thấy sự phát triển mạnh mẽ khi từ 14.7% đã tăng lên 22.67% thị phần sau 1 năm, trong khi đó “kẻ thua cuộc” Opera cho thấy sự ổn định khi tăng giảm không đáng kể quanh con số 21% thị phần. Trình duyệt trên iPhone đứng vị trí thứ 3 với 21.06%, với đà phát triển này thì có lẽ nó cũng sẽ sớm vượt qua Opera trong những tháng tiếp theo của năm 2012. Có một lưu ý là iPhone và iPod Touch được tách ra làm 2 đối tượng nghiên cứu riêng biệt và iPad không thấy xuất hiện trên biểu đồ. Số liệu còn cho thấy sự sút giảm thị phần chóng mặt của trình duyệt di động trên điện thoại Nokia và BlackBerry.

Nói đến thế giới thì cũng nói một chút về thị phần trình duyệt di động tại Việt Nam. Số liệu của StatCounter đo từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 2 năm 2012 cho thấy ở Việt Nam thì Opera vẫn là trình duyệt di động được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên thị phần Opera đang giảm dần. iPhone đang có xu hướng tăng thị phần, trong khi đó Nokia tăng giảm khá thất thường. Android ổn định và không phát triển nhiều, tăng giảm trong khoảng 5% thị phần và đứng ở vị trí thứ 4.

Dữ liệu của StatCounter được thu thập từ hơn 15 tỷ pageviews mỗi tháng trên hơn 3 triệu trang website thuộc hệ thống. Số liệu được thống kê mỗi 4 giờ, tuy nhiên có thể được tính toán tối ưu lại sau 14 ngày công bố.

Việc xếp hạng thị phần trình duyệt di động không phản ánh thị phần trên thị trường của các loại thiết bị. Chính vì thế nếu Android ở VN đứng thứ 4 với 4% thị phần trình duyệt di động cũng không có nghĩa là nó chỉ chiếm 4% thị phần điện thoại ở VN. Opera được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, trong đó có cả Android, BlackBerry, iPhone … Người dùng Android cũng có nhiều lựa chọn trình duyệt khác nhau như Dolphin, Firefox, Opera, Skyfire …

Tagged with: