GỬI CÁC NPH + STUDIO VIỆT

giao-su-xoay

Những tín hiệu “rạn nứt”

Chương trình: “Hỏi xoáy đáp xoay” đang thu hút chú ý của dư luận bởi sự xuất hiện của một gương mặt hài còn khá mới: Giáo sư Cù Trọng Xoay. Vẻ hồn nhiên, ngô nghê đằng sau cặp kính cận trí thức với mái tóc vuốt cao, trông Đinh Tiến Dũng (vai Giáo sư Cù Trọng Xoay), sinh năm 1981 thật khó đoán tuổi.

Công chúng dồn sự quan tâm vào Giáo sư Xoay bởi anh là một nhân vật hài khá mới mẻ, anh ngô nghê một cách đáng yêu và anh diễn như không diễn. Đặt anh cạnh Xuân Bắc, dù lần đầu tiên xuất hiện với vai trò khá “hài hước” nhưng Cù Trọng Xoay lại giành được sự yêu mến của công chúng, có vẻ còn “át” cả danh hài Xuân Bắc.

Anh nghiễm nhiên được mời tham gia sân chơi “Cặp đôi hoàn hảo” bên cạnh ca sĩ Phương Linh, đẹp lạnh lùng và đài các. Anh nghiễm nhiên có một hội fan yêu mến mình trên facebook sẵn sàng la hét bảo vệ anh. Điều này chắc chắn là Xuân Bắc chưa có được.

Sự nổi tiếng đến quá nhanh, khiến chính Đinh Tiến Dũng cũng phải loay hoay với chính bản thân mình. Và câu chuyện lục đục ê kíp gameshow “Hỏi xoáy đáp xoay” giữa Xuân Bắc và Giáo sư Xoay bắt đầu có trục trặc.

 Chẳng phải Xuân Bắc bận diễn vòng quanh thế giới như mr Bean hay vua hề Saclo mà lại dễ dàng từ chối một chương trình truyền hình ăn khách như vậy. Phát pháo đầu tiên là đạo diễn Đỗ Thanh Hải tuyên bố xanh rờn trước công chúng như thế này: “Nếu ở mức độ người xem thì họ đánh giá như thế là hợp lý. Vai của Xuân Bắc chủ yếu làm tựa để người khác tung hứng. Còn nếu Xuân Bắc tung hết miếng diễn của mình ra chắn hẳn các nhân vật trung tâm không còn là các Táo – điều mà chương trình hướng tới. Xuân Bắc là người đưa ra câu hỏi, thậm chí khích cho các Táo bộc lộ quan điểm, tính cách của mình.

Tương tự như ở chương trình “Hỏi xoáy đáp xoay”, Xuân Bắc không phải là người kém tài năng, nhưng anh phải chấp nhận tự làm “lu mờ” toàn bộ hình ảnh của mình. Không phải anh Cù Trọng Xoay là người giỏi hơn Xuân Bắc, anh Cù Trọng Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc, nhưng Xuân Bắc phải biết nhường cho bạn diễn.

Đó là yêu cầu của chương trình. Nhân vật Giáo sư Cù Trọng Xoay cần phải được nổi trội, cần được thu hút, thì Xuân Bắc phải biết “tôn” bạn diễn lên”.

Một thời gian sau phát ngôn của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, diễn viên hài Vân Dung trả lời báo chí như sau: “Thực ra, tôi biết khả năng của anh Xuân Bắc, anh Bắc là người thông minh, rất thông minh. Với anh Đinh Tiến Dũng quả thật tôi không biết về khả năng của anh ấy. Bởi vì tôi chưa bao giờ làm việc trực tiếp với anh Đinh Tiến Dũng.

Anh Dũng có thể viết một phần kịch bản rất nhỏ trong Táo Quân, có thể nói là rất nhỏ thôi chứ hoàn toàn không phải anh Đinh Tiến Dũng là người viết toàn bộ kịch bản cho Táo Quân”.Mặc dù không biết khả năng của Đinh Tiến Dũng như thế nào nhưng Vân Dung cho rằng đạo diễn Đỗ Thanh Hải hoàn toàn đúng!

Việc Giáo sư Cù Trọng Xoay tạm biệt ê kíp: “Hỏi xoáy đáp xoay” vì sau khi Xuân Bắc rời chương trình, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã xếp diễn viên Thu Huyền vào với vai trò là trợ lý của Tiến sĩ Xoáy, khiến chương trình “nhạt như nước ốc”. Bởi Thu Huyền không hề có duyên hài trong tình huống hỏi đáp. Gương mặt quá tinh khôn của Thu Huyền vô tình “dìm chết” sự thông minh, hài hước của kịch bản. Và Giáo sư Xoay lúc ấy cứ cố gồng lên nhưng vẫn thất bại.

 Và khi Giáo sư Xoay vui vẻ đến Nam Cực hay Đại học Bôn ba như bức thư tạm biệt mà Xuân Bắc đã đọc thay Giáo sư Xoay khi anh trở lại. Không biết Xuân Bắc đã “nhường” Giáo sư Xoay đến mức nào, nhưng thực sự vai diễn Cù Trọng Chấm (người thay vị trí Giáo sư Xoay) và Tiến sĩ Xoáy (Xuân Bắc đóng) vẫn “nhạt” không đỡ nổi.Giáo sư Cù Trọng Chấm và Tiến sĩ Xoáy đối thoại với nhau mà không đem đến cho khán giả cảm giác về sự bất ngờ. Mà yếu tố bất ngờ là điều rất cần thiết đối với sự hài hước hoặc những tình tiết hài hước.

Có hay không chuyện “cá lớn nuốt cá bé”

Trong showbiz Việt, có người mẫu đàn chị, đàn anh, có ca sĩ đàn chị, đàn anh. Việc một ca sĩ nổi tiếng hạng A không chịu cùng xuất hiện trong một chương trình sân khấu với một đàn em mới vào nghề vì “ngứa mắt”, hoặc một siêu mẫu có tiếng không chịu nổi nếu phải để một đứa đàn em đứng ở vị trí Vedete, mà đứa đàn em này từng có xích mích nhỏ bằng móng tay với mình trong quá khứ.

Chuyện “cá lớn nuốt cá bé” trong showbiz có không? Xin thưa là có! Chắc chắn là có! Vậy yếu tố này xuất phát từ đâu? Xin thưa, điều ấy xuất phát từ sự nhỏ nhen, ích kỉ và thiếu khoan dung trong mỗi con người.

Khi “dìm” một người khác xuống để mình được ngoi lên, được ngẩng cao đầu để khẳng định cái tôi của mình, khẳng định tài năng và sức mạnh của mình, đấy không phải là chân lý của người quân tử.

Trong chân lý của người quân tử, luôn có đạo làm người, mà trong đạo làm người, luôn có lời Phật dạy: “Sống phải biết tin vào nhân quả để chúng sinh không thể độc ác, không thể vô ơn, và để biết yêu thương tôn trọng giúp đỡ lẫn nhau”.