GỬI CÁC NPH + STUDIO VIỆT

Vì sao giới trẻ sợ đến trường?

Đăng ngày 21/5/2015 by Việt Anh Lê

Được đi học là quyền lợi của tất cả mọi người, là mong ước của rất nhiều người nhưng cũng đồng thời là nỗi ám ảnh với không ít bạn.

 1. “Trường học là chiến trường. Bút sách là vũ khí”

Bất kì ai đến trường cũng đều ít nhiều phải chịu những áp lực về chuyện ganh đua điểm số – đó là điều hiển nhiên. Và mỗi mùa thi tới luôn là khoảng thời gian tất cả các cơ quan thần kinh não bộ của tụi học trò sẽ được kéo căng ra hết mức có thể mà tưởng chừng như chỉ cần một cú chạm nhẹ là có thể “đứt” bất cứ lúc nào.

Ôi thôi nào đủ cả, nếu như Toán – Lí – Hóa là làm bài tập với con số cỡ vài trăm cho cả ba môn thì những môn học bài như Sinh – Sử – Địa mới thực sự là thảm họa.

Bạn sẽ được phát đề cương để học, nhưng vấn đề ở chỗ độ dày của xấp đề cương đó lúc nào cũng “tròm trèm” ngang ngửa so với độ dày của một cuốn từ điển. Chưa kể không ít thầy cô “chơi ác”, cho giới hạn nội dung ôn tập trải dài từ đầu năm cho tới sát ngày thi, vậy là tụi học trò chỉ còn biết ngồi ôm gối khóc thương than trời.

Thanh Nga (16t, THPT N.T.T) chia sẻ: “Cho tới bây giờ, dù đã lên cấp 3 được gần một năm nhưng mình vẫn không sao làm quen được với khối lượng bài vở nhiều như vậy. Nếu như hồi cấp 2, thi bao nhiêu là thầy cô cho học bấy nhiêu thì lên cấp 3, nội dung ôn tập lúc nào cũng tràng giang đại hải. Có những môn như Sử, Địa… cho đề cương đến sáu mặt giấy A4 với gần 30 câu. Vậy mà cho đến khi thi, đề chỉ yêu cầu làm vỏn vẹn… 3 câu và chưa tới hai mặt giấy. Chưa kể những ngày phải ở lại học thêm Toán – Lí – Hóa, có những hôm thầy cho gần 20 bài hình đủ thể loại lớn nhỏ rồi yêu cầu làm hết mới được về. Vậy mới có chuyện xin gia đình đi học thêm tới 6h30 mà mãi 10h mới bò về tới nhà.”

Chuyện thi cử tất nhiên là quan trọng và thầy cô nào cũng đều cho rằng môn mình là nhất, là “số dzách”. Vậy là thầy A ép học hết cả xấp đề cương, cô B yêu cầu phải “xử lí” hết đống bài tập nếu không muốn bị mời ra khỏi lớp, còn thầy C cũng bắt trả bài liên miên để chạy đua cho kịp với kì thi. Nếu như có ý kiến hay đề nghị với thầy cô thì chắc chắn câu trả lời sẽ luôn là: “Vậy bây giờ môn này 0 điểm em có lên lớp nổi không?”.

Học sinh không còn cách nào khác là phải tự mà bơi trong “biển học” đó. Thức khuya dậy sớm để “gạo” bài, bỏ bữa quên ăn để làm nốt bài tập. Việc học giờ đây mang tính chất đối phó, “cày” bài chứ không hẳn “học” bài.

Tâm lí ganh đua điểm số, cộng với áp lực thi cử nặng nề cùng với khối lượng bài vở đồ sộ khiến không ít bạn trẻ rơi vào trạng thái “stress, stress nữa, stress mãi” vào mỗi mùa thi. Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt? Vậy thì còn nhẹ chán!

Nếu thường xuyên cập nhật thông tin báo mạng thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ “hysteria” – một từ chuyên m được dùng để chỉ chứng đột ngột ngất xỉu, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ những áp lực quá nặng nề.

Theo thống kê sơ bộ trong nước, mỗi năm có ít nhất 40 trường hợp ngất xỉu, đột quỵ bất ngờ do hysteria gây ra, đặc biệt trong đó chiếm tỉ lệ lớn nhất là những học sinh đang đối diện với áp lực năm cuối cấp (lớp 9 và lớp 12). Nghiêm trọng hơn, hysteria có thể xảy ra với số lượng hàng loạt. Như mới đây nhất, hàng trăm nữ sinh của một trường THPT tại Nghệ An đã đồng loạt co giật rồi ngất xỉu trong giờ học trước sự bàng hoàng, lo lắng của nhiều người.

Nhưng nếu như hysteria được gây ra một cách bị động thì với không ít học sinh khác, chỉ vì muốn được nghỉ ngơi, muốn được giải thoát trong ít phút mà đã chọn cho mình một phương pháp còn rùng rợn hơn: uống thuốc ho.

Còn nhớ cùng thời gian này vào năm ngoái, học sinh của các trường THPT tại TP.HCM rộ lên phong trào uống thuốc ho để được nghỉ học. Mà theo lời đồn thì “hai viên là đầu óc quay cuồng, ba viên sẽ ngủ li bì không biết trời đất và khi “chạm nóc” tới năm viên thì sẽ bắt đầu… sùi bọt mép!”.

Áp lực thi cử và chuyện bài vở giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh thực sự với tất cả những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Trang: 1 2